Thai Star

ส่วนพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญร่วมประกวดผลงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2554 (Thai Star packaging Awards 2011) ภายใต้หัวข้อ “ เอกลักษณ์ไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” โดยแบ่งการประกวดเป็น 4 ประเภท คือ
ต้นแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อการจัดจำหน่าย
ต้นแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อการขนส่ง
บรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่าย
บรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง

(ประเภทที่ 1 และ 2 สงวนสิทธิ์เฉพาะนิสิต-นักศึกษา ไม่เกินปริญญาตรี เท่านั้น)
ที่มา : http://pdpd.dip.go.th/pr/detail.php?NewID=64
1. ค้นหาความสำคัญ (Keywords)
1.1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ Development Product บรรจุภัณฑ์, การพิมพ์
1.2 ต้นแบบบรรจุภัณฑ์
1.3 เพื่อการจัดจำหน่าย
1.4 เพื่อการขนส่ง
กรอบภาระงานที่ต้องตั้งประเด็นเพื่อการสร้างสรรค์ ใช้หลักการอะไรบ้าง
หาคำตอบจากหลักการ เช่น
หลักการ 5W ได้แก่
5.1 What อะไร
5.2 Why ทำไม
5.3 Where ที่ไหน จากไหน
5.4 Who ใครเกี่ยวข้้อง
5.5 When เมื่อไหร่เสร็จ
5.6 How
คุณจะแทรกแนวคิดหรือสิ่งที่อยากเพิ่มเข้ามาเพื่อให้บรรลุ เช่น ใครรับไปทำงาน
กระบวนการใช้อะไร Process ขั้นตอนมีอย่างไร Staeg ระยะเวลา Schedule
หลักการ
1. what สินค้า ทองม้วนมะพร้าวน้ำหอม
2. why เพื่อส่งเสริมขนมไทยอีกชนิดหนึ่ง
3.Where ทองม้วนมะพร้าวน้ำหอมเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าทั่วไป
4. Who รับประทานได้ตั่งแต่เด็กจนไปถึงผู้ใหญ่และผู้ที่ชอบอาหารทานเล่นอย่างทองม้วนมะพร้าวน้ำหอม
5. When ภายในวันที่ 11 สิงหาคม 2554

กระบวนการออกแบบ

- กำหนดนโยบายหรือวางแผนยุทธศาสตร์ (POLICY PERMULATION OR ATRATEGIC PLANNING) เช่น ตั้งวัตถุประสงค์และเป้าหมายของการผลิต เงินทุนงบประมาณ ของบรรจุภัณฑ์
- การศึกษาเบื้องต้น (PRELIMINARY RESEARCH) ได้แก่ การศึกษาข้อมูลหลักการ ตลอดจนการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น
- การพัฒนาและแก้ไขแบบ ( DESIGN REFINEMENT ) ในขั้นตอนนี้ผู้ออกแบบจะต้องขยายรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ (DETAILED DESIGN ) ของแบบร่างให้ทราบอย่างละเอียดโดยเตรียมเอกสารหรือข้อมูลประกอบเช่นการทำแบบจำลองโครง
สร้างเพื่อศึกษาถึงวิธีการบรรจุและหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์ก่อนการสร้างแบบเหมือนจริง

ทองม้วนมะพร้าวน้ำหอม
กลุ่ม BBS ได้ศึกษาวิธีการทำ ทองม้วนมะพรา้วน้ำหอม การบรรจุหีบหอ ลักษณ์ของขนนทองม้วนมะพร้าวน้ำหอม เพื่อให้รู้ถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อจะมาบรรจุตัวขนมเพื่อเพิ่มมูลค่าและเพื่อ
ที่จะสามารถขนส่งได้อย่างสะดวกลักษณะของขนมทองม้วนโดยทั่วไปส่วนใหญ่นั้นจะมีลักษณ์ เป็นม้วน และแบบสามเหลี่ยมแล้วแต่การผลิต
บางที่ทำเป็น ม้วนพอดีคำ เพื่อรับประทานสะดวกและไม่เลอะเทอะ

ดังนั้น ขนนประเภทนี้จะมีความเปราะบางมากเมื่อบรรจุหีบห่อนั้นก็จะต้องป้องกันการ
แตกหักให้ได้มากที่สุดเพื่อให่ขนนทองม้วนนั้นยังรูปสวยงามอยู่ในหีบห่อจนกว่าจะถึงมือผู้บริโภค



ที่มา :